Tin tức

4 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm phải biết mới làm được

Hẳn cụm từ kinh doanh mỹ phẩm đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người, nhất là những người yêu thích kinh doanh. Nhiều người cho rằng mỹ phẩm giờ đây là một vật vô cùng thiết yếu, ai cũng có nhu cầu nên số lượng người kinh doanh mỹ phẩm có thể nói là khá nhiều, bởi họ quan niệm nhu cầu nhiều thì ắt sẽ bán được hàng nhiều và như thế sẽ thi được nhiều lợi nhuận.

Tuy vậy, không phải kinh doanh mỹ phẩm hay kinh doanh bất kỳ một thứ gì cũng có thể thu được lợi nhuận, thành công từ ngay bước đầu được và nếu muốn có được thành công như mong đợi bạn phải học hỏi nhiều thứ, nhiều kinh nghiệm của những người đi trước. Bởi vậy, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho các bạn 4 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm bạn cần phải biết để có thể thành công.

1.Biết mình cần bao nhiêu vốn và phải biết tận dụng tối đa nguồn vốn đó

Nếu bạn dự định kinh doanh theo số vốn có sẵn thì sẽ hẳn sẽ xác định được quy mô, số lượng mỹ phẩm, và hình thức kinh doanh mỹ phẩm của mình là gì ( trực tiếp hoặc online).

Nếu bạn dự định mở một shop kinh doanh mỹ phẩm có quy mô lớn, nhiều chủng loại mỹ phẩm, từ rẻ đến đắt tiền,… thì bạn sẽ phải vạch ra chi tiết để biết xem mình cần khoản vốn là bao nhiêu để có thể xoay xở hoặc vay mượn thêm từ người thân, bạn bè.

Nắm rõ được số vốn kinh doanh mình cần phải có

Thường thì xét theo thị trường kinh doanh mỹ phẩm chung hiện nay, số vốn đầu tư để kinh doanh mỹ phẩm thường rơi vào khoảng 100 – 200 triệu, bao gồm toàn bộ các chi phí từ lấy nguồn hàng, thuê mặt bằng bán hàng, mua các trang thiết bị, các đồ trang trí, thuê nhân viên,…và cũng tùy theo nơi bạn thuê cửa hàng, nguồn hàng bạn nhập ( mỹ phẩm cao cấp hay mỹ phẩm bình dân), những món đồ phục vụ cho cửa hàng,…thì số tiền có thể ít hơn hoặc nhiều hơn số tiền vốn đầu tư ban đầu.

Tốt nhất khi đã có một nguồn vốn chắc chắn đó trong tay, bạn nên có một kế hoạch, chiến lược kinh doanh mỹ phẩm sao cho hợp lý nhất để tận dụng tối đa nguồn vốn này. Thêm vào đó bạn nên dự trù thêm một số tiền trong số vốn đó, để trong quá trình kinh doanh nếu có vấn đề phát sinh xảy ra có thể xoay xở kịp thời.

  1. Biết rõ khách hàng mục tiêu của mình là những ai?

Biết rõ khách hàng mục tiêu của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được địa bàn kinh doanh phù hợp và từ đó sẽ thu hút được nhiều người đến chọn mua mỹ phẩm tại cửa hàng bạn. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tuy bạn đã xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai nhưng bạn cũng cần quan sát để biết nhu cầu của họ là gì, bởi mỗi người đều có nhu cầu sử dụng mỹ phẩm khác nhau, chính bởi biết được điều này bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi tư vấn cho họ khi họ mua hàng.

Biết rõ khách hàng của mình là ai và nhu cầu của họ là gì

Có thể lấy ví dụ cụ thể như sau:

  • Nếu là các bạn học sinh, sinh viên thì các bạn này thường ưa thích sử dụng mỹ phẩm Hàn Quốc hay những dòng mỹ phẩm đang HOT trên thị trường ( có giá vừa phải). Với đối tượng này thì bạn nên thường xuyên cập nhật những xu hướng chọn mỹ phẩm của họ để nhập hàng về.
  • Nếu là dân văn phòng thường họ ưa thích các loại mỹ phẩm đắt tiền, cao cấp hơn chút như các dòng mỹ phẩm xách tay từ các nước như Pháp, Mỹ, Đức,…
  • Nếu là những người từ 45 – 50 tuổi họ thường muốn chọn những loại mỹ phẩm có thể giúp tái tạo da, chống lão hóa, giảm nếp nhăn,…nên thường họ sẽ chọn những loại mỹ phẩm của những thương hiệu lớn có giá cao, để sử dụng để có hiệu quả nhanh nhất.

Các bạn trẻ thường có xu hướng chọn các dòng mỹ phẩm đang HOT

3.Cần có kiến thức và sự hiểu biết về mỹ phẩm

Những tưởng điều này không quan trọng nhưng lại thực sự quan trọng. Bởi nếu có sự hiểu biết, kiến thức về mỹ phẩm sẽ giúp cho người bán tư vấn cho khách hàng của mình một cách tốt nhất, để họ biết họ nên dùng sản phẩm mỹ phẩm gì để phù hợp với làn da của họ, mà không bị kích ứng da.

Cần có sự hiểu biết về mỹ phẩm để tư vấn cho khách hàng

Chính nhờ những kiến thức này, trong quá trình tư vấn cho khách hàng, khách hàng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong từng lời tư vấn của bạn, và khi họ có niềm tin vào những lời tư vấn, lời khuyên bạn đưa ra họ sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn một cách hài lòng nhất. Và đây là điều người bán hàng nào cũng mong muốn.

4.Thể hiện tính chuyên nghiệp trước và sau khi bán

Khi khách đến mua hàng cần phải có thái độ niềm nở, tiếp đón khách hàng một cách chu đáo nhất. Để làm được điều này bạn cần phải đào tạo cho tất cả các nhân viên bán hàng của mình, từ cách đi đứng, cử chỉ, cách nói chuyện, thái độ hành xử,…nếu làm tốt khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái, được xem trọng khi chọn mua mỹ phẩm tại cửa hàng bạn.

Tư vấn sau bán cũng là một việc vô cùng quan trọng

Sau khi bán được một loại sản phẩm mỹ phẩm nào đó cho khách hàng, bạn cần có sự liên lạc tiếp sau đó khoảng 1 tháng để hỏi xem khách hàng cảm nhận thế nào sau khi sử dụng sản phẩm trong khoảng thời gian đó.

Chính từ điều này khách hàng sẽ cảm thấy yêu mến cửa hàng của bạn hơn và hay lui tới thường xuyên để chọn mua sản phẩm.

Hy vọng với 4 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm trên đây, bạn đã biết được mình cần phải làm những gì khi chuẩn bị kinh doanh mỹ phẩm để có thể có nhưng thành công như mong đợi.

Bài viết liên quan

Video

Mạng xã hội

Copyright © 2017 Bản quyền thuộc về Cuong Phat Paper